Bên trong bảo tàng tham nhũng ở Thái Lan

Đến với xứ chùa Vàng, du khách sẽ có cơ hội tham quan rất nhiều những bảo tàng văn hóa, nghệ thuật, lịch sử theo từng chủ đề khác nhau. Thế nhưng có lẽ gây ấn tượng mạnh nhất với du khách vẫn là bảo tàng tham nhũng Thái Lan. Hãy cùng chúng tôi đột nhập vào bên trong bảo tàng đặc biệt này nhé!

bao-tang-tham-nhung-tl
Bảo tàng tham nhũng Thái Lan được xây dựng nhằm mục đích tố cáo, phơi bày gián tiếp các vụ việc tham nhũng lớn tại quốc gia này thông qua các tác phẩm điêu khắc, nghệ thuật.
Bảo tàng này chính thức mở cửa vào này 6-9 – 2015, nhân Ngày chống tham nhũng của Thái Lan. Hiện tại Bảo tàng này đang trưng bày 10 bức tượng tái hiện lại 10 vụ tham nhũng khét tiếng của quốc gia này.

Điểm nhấn của bảo tàng chính là bức tượng một người đàn ông và một người phụ nữ đang đứng sau đống bao gạo. Hai bức tượng này tượng trưng cho vụ tham nhũng xảy ra trong chương trình trợ giá lúa gạo do chính phủ của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra nước này đảm nhận, phụ trách.

Một bức tượng khác trong bảo tàng đang diễn tả một người đàn ông nuốt những cây cột lớn. Đây là hình ảnh châm biếm về việc biển thủ công quỹ, vốn đầu tư dành cho việc xây dựng 396 trạm cảnh sát dưới thời chính phủ Abhisit Vejajiva.bao-tang-tham-nhung-tl-1

Ngoài ra còn có nhiều bức tượng điêu khắc khác, mỗi bức tượng tượng trưng cho các vụ tham nhũng khác diễn ra tại nước này, vốn liên quan tới các công chức, thậm chí có cả nhân vật truyền hình.
Chủ tịch Chống tham nhũng Thái Lan – ông Pramon Sutivong, tổ chức phi chính phủ sáng lập ra bảo tàng tham nhũng này nói với CNA rằng họ cố ý trưng bày các tác phẩm điêu khắc về các vụ tham nhũng chưa được giải quyết để nâng cao ý thức của cộng đồng về tệ nạn này.

Dù triển lãm tại bảo tàng này không trực tiếp chỉ đích danh những cá nhân liên quan đến 10 vụ tham nhũng trên nhưng nó lại góp phần kêu gọi mọi người dân chê cười, đả kích những thủ phạm bị cáo buộc.
Dù không phải là một bảo tàng thiên về các tác phẩm nghệ thuật có giá trị hiện thực lớn nhưng bảo tàng tham nhũng này lại mang ý nghĩa vô cùng to lớn. Nó giúp con người ta nhận thức được tệ nạn hiện đang là quốc nạn tại rất nhiều nơi không riêng gì ở xứ Chùa Vàng. Nếu có cơ hội bạn đừng bỏ qua bảo tàng độc đáo này nhé!